ศัลยแพทย์พยายามยกเลิกการปลูกถ่ายอวัยวะระหว่างคนที่มีเชื้อเอชไอวี

ศัลยแพทย์ผู้ปลูกถ่ายวางแผนที่จะพบกับเจ้าหน้าที่ของรัฐสภาสหรัฐในวันพุธเพื่อผลักดันให้ยกเลิกกฎหมายที่ห้ามผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV จากการปลูกถ่ายอวัยวะจากคนติดเชื้อ HIV คนอื่น ๆ
หากมีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเอดส์จะมีอวัยวะเพิ่มขึ้นสำหรับการปลูกถ่ายอวัยวะ
“เราต้องการรักษาชีวิตของผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่อาจเสียชีวิตในรายชื่อที่รออวัยวะ” Kimberly Crump เจ้าหน้าที่นโยบายของสมาคมแพทย์ HIV กลุ่มแพทย์และนักวิจัยด้านโรคเอดส์กล่าว
Crump กล่าวว่าผู้สนับสนุนหวังว่าจะสนับสนุนให้ผู้ร่างกฎหมายสนับสนุนการเรียกเก็บเงินสำหรับการยกเลิกกฎหมาย
อย่างไรก็ตามอุปสรรคอยู่ ตัวอย่างเช่นคำถามยังคงเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพของการปลูกถ่ายอวัยวะระหว่างผู้ป่วยติดเชื้อ HIV และจำเป็นต้องมีการวิจัยเพื่อให้แน่ใจว่าการปลูกถ่ายดังกล่าวมีความปลอดภัยผู้เชี่ยวชาญกล่าว และศัลยแพทย์ผู้ทำการปลูกถ่ายบางรายปฏิเสธที่จะทำการปลูกถ่ายผู้ป่วยติดเชื้อ HIV
ผู้เชี่ยวชาญรวมถึงดร. Dorry Segev ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยการปลูกถ่ายคลินิกที่โรงเรียนแพทย์ Johns Hopkins จะหารือเกี่ยวกับความต้องการการปลูกถ่ายพิเศษของผู้ป่วยติดเชื้อ HIV ในการประชุมอาหารกลางวัน
 
ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV จะมีความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ที่สามารถคุกคามอวัยวะของพวกเขาหากระบบภูมิคุ้มกันของพวกเขาอ่อนแอลง ตัวอย่างเช่นพวกเขามีความไวต่อโรคไวรัสตับอักเสบบีซึ่งเลวร้ายยิ่งในผู้ที่ติดเชื้อ HIV เร็วกว่าคนอื่นและอาจนำไปสู่โรคตับและความจำเป็นในการปลูกถ่ายตับดร. Margaret Ragni ศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ของมหาวิทยาลัย Pittsburgh อธิบาย ศูนย์การแพทย์
ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวีก็มีความอ่อนไหวต่อการพัฒนาปัญหาเกี่ยวกับไตซึ่งต้องมีการปลูกถ่ายไต
ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV สามารถรับการปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้ที่ไม่ได้ติดเชื้อเอชไอวี แต่กฎหมายของรัฐบาลกลางห้ามการปลูกถ่ายอวัยวะระหว่างผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV ในช่วงทศวรรษ 1980 ในช่วงวิกฤตเอดส์
Ragni กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์มีความกังวลหลายประการรวมถึงความกลัวว่าผู้รับอาจได้รับเชื้อไวรัสจากผู้บริจาคและผู้ป่วยมากขึ้นการติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับเชื้อเอชไอวีอาจเกิดขึ้นในระหว่างการปลูกถ่ายอวัยวะหรืออวัยวะจากเชื้อเอชไอวี ผู้บริจาคอาจบังเอิญได้รับการปลูกถ่ายเข้าไปในผู้ป่วยที่ไม่มีไวรัส
กลุ่มพันธมิตรทางการแพทย์และผู้สนับสนุนผู้ป่วยเอดส์รวมถึง amfAR มูลนิธิเพื่อการวิจัยโรคเอดส์และรณรงค์ด้านสิทธิมนุษยชนยืนยันว่ากฎหมายล้าสมัยและปฏิเสธผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวีที่เข้าถึงโอกาสในการปลูกถ่ายอวัยวะมากขึ้น
นักวิจัยคาดการณ์ว่าการเปลี่ยนแปลงกฎหมายสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วย HIV-positive ได้ 1,000 คนในแต่ละปีในสหรัฐอเมริกา
ผู้ให้การสนับสนุนยังกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงกฎหมายจะหมายความว่าผู้ป่วยที่ไม่ติดเชื้อเอชไอวีจะเข้าถึงอวัยวะได้เร็วขึ้นเพราะผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV จะมีทางเลือกมากมาย
แต่ถึงแม้ว่ากฎหมายจะเปลี่ยนแปลงไปบางประเด็นก็ยังต้องได้รับการแก้ไขดร. Lynda Frassetto ผู้เชี่ยวชาญอายุรแพทย์และไตที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโกกล่าว
Frassetto กล่าวว่าการปลูกถ่ายระหว่างผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV ยังคงเป็นการทดลองแม้ว่าการวิจัยที่มีแนวโน้มได้ดำเนินการในแอฟริกาใต้ Frassetto กล่าว
นอกจากนี้ศัลยแพทย์ผู้ทำการปลูกถ่ายบางคนไม่ต้องการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV Frassetto กล่าว “ ศัลยแพทย์ผู้ทำการปลูกถ่ายที่ฉันทำงานด้วยกล่าวว่ากลุ่มการปลูกถ่ายบางกลุ่มไม่ต้องการปลูกถ่ายผู้ป่วย HIV” เธอกล่าว “ พวกเขาไม่ต้องการสัมผัสกับเลือดและไม่มีโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรับมือกับปัญหาที่ซับซ้อนที่พวกเขาได้รับ”
เมื่อเร็ว ๆ นี้คณะผู้เชี่ยวชาญของกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐอเมริกาได้ลงมติสนับสนุนการห้ามเกย์บริจาคเลือดมานานหลายสิบปีขณะเดียวกันก็สนับสนุนให้มีการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้ง ผู้ให้การสนับสนุนกล่าวว่าเทคนิคการคัดกรองที่ปรับปรุงแล้วทำให้การห้ามไม่จำเป็น

ใส่ความเห็น