ลิงค์การศึกษาเพื่อให้เด็กลดความเสี่ยงมะเร็งรังไข่

การศึกษาใหม่ชี้ให้เห็นว่าเด็กผู้หญิงมีโอกาสเสี่ยงมะเร็งรังไข่ลดลง
การศึกษายังพบว่ามีความเสี่ยงต่ำในผู้หญิงที่ท่อนำไข่ได้รับการผูก – ขั้นตอนที่เรียกว่า ligation ท่อนำไข่
นักวิจัยชาวอังกฤษทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้หญิงมากกว่า 8,000 คนเพื่อหาปัจจัยเสี่ยงสำหรับมะเร็งรังไข่สี่ชนิดที่พบมากที่สุด ได้แก่ เซรุ่มเมือก endometrioid และเนื้องอกในเซลล์ที่ชัดเจน
“ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาความเข้าใจของเราเกี่ยวกับมะเร็งรังไข่ได้รับการปฏิวัติโดยการวิจัยแสดงให้เห็นว่าหลายกรณีอาจไม่ได้มาจากรังไข่ตัวอย่างเช่นเนื้องอกเซรุ่มระดับสูงจำนวนมาก – ชนิดที่พบมากที่สุดดูเหมือนจะเริ่ม ในท่อนำไข่ในขณะที่บางส่วนของ endometrioid และเซลล์เนื้องอกที่ชัดเจนอาจพัฒนาจาก endometriosis “นักวิจัยนำ Kezia Gaitskell กล่าวในการแถลงข่าวมะเร็งวิจัยสหราชอาณาจักร
เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่มีเด็กคนที่มีลูกหนึ่งคนมีความเสี่ยงโดยรวมลดลงร้อยละ 20 ของโรคมะเร็งรังไข่และความเสี่ยงลดลง 40% ของ endometrioid และเนื้องอกเซลล์ที่ชัดเจน เด็กแต่ละคนเพิ่มเติมเสนอลดความเสี่ยงมะเร็งรังไข่โดยรวมอีก 8 เปอร์เซ็นต์ Gaitskell ซึ่งเป็นนักพยาธิวิทยาในหน่วยระบาดวิทยาของ University of Oxford กล่าว
การตรวจสอบเพิ่มเติมแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงที่มีท่อนำไข่ผูกติดอยู่นั้นมีความเสี่ยงโดยรวมลดลงร้อยละ 20 จากมะเร็งรังไข่ ความเสี่ยงลดลงร้อยละ 20 สำหรับเนื้องอกเซรุ่มระดับสูง และมีความเสี่ยงลดลง 50% สำหรับเนื้องอกในเยื่อบุโพรงมดลูกและเซลล์ที่ชัดเจน
การศึกษาครั้งนี้จะถูกนำเสนอในวันอังคารที่การประชุมของสถาบันวิจัยมะเร็งแห่งชาติของ U.K. ในลิเวอร์พูล งานวิจัยที่นำเสนอในที่ประชุมมักจะถือว่าเป็นขั้นต้นเพราะมันไม่ได้อยู่ภายใต้การตรวจสอบข้อเท็จจริงเช่นเดียวกับการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์
มันควรจะสังเกตว่าการศึกษาเปิดการเชื่อมโยง แต่ไม่ใช่การเชื่อมต่อสาเหตุและผลกระทบระหว่างจำนวนเด็กผู้หญิงที่ผู้หญิงมีและความเสี่ยงของเธอจากโรคมะเร็งรังไข่
ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในสตรีที่ไม่มีบุตรเชื่อว่าสัมพันธ์กับการมีบุตรยาก Gaitskell ตั้งข้อสังเกตว่าเงื่อนไขบางอย่าง – เช่น endometriosis ที่ทำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์ยากขึ้นอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งรังไข่
สำหรับความเสี่ยงที่ลดลงของผู้หญิงที่ถูกมัดด้วยท่อ Gaitskell กล่าวว่าการทำหมันที่ท่อนำไข่อาจช่วยป้องกันเซลล์ที่ทำให้เกิดเนื้องอกผิดปกติไม่ให้ไปถึงรังไข่
“ผลลัพธ์ของเราน่าสนใจมากเพราะพวกเขาแสดงให้เห็นว่าความสัมพันธ์กับปัจจัยเสี่ยงที่ทราบกันดีสำหรับโรคมะเร็งรังไข่เช่นการคลอดบุตรและภาวะเจริญพันธุ์นั้นแตกต่างกันไปตามชนิดของเนื้องอก”
เธอสรุป
ประธานการประชุม Charlie Swanton ศาสตราจารย์เวชศาสตร์โรคมะเร็งที่สถาบันมะเร็งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอนกล่าวในการแถลงข่าวว่างานวิจัยใหม่ขยายความรู้ที่มีอยู่
“ เรารู้จักกันมานานแล้วว่ามีเด็กผู้หญิงจำนวนหนึ่งและการใช้การคุมกำเนิดสามารถมีอิทธิพลต่อความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งรังไข่ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงให้รายละเอียดเพิ่มเติมที่สำคัญเกี่ยวกับโรคชนิดต่าง ๆ “เขากล่าว
Swanton ตั้งข้อสังเกตว่ามะเร็งรังไข่เหมือนกับมะเร็งอื่น ๆ ไม่ได้เป็นโรคเดียว แต่เป็นโรคที่แตกต่างกันที่จัดกลุ่มเข้าด้วยกัน
 “ เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องรู้ว่าอะไรส่งผลต่อความเสี่ยงของมะเร็งรังไข่ชนิดต่าง ๆ และปัจจัยใดที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งนี้เราต้องเข้าใจกลไกเบื้องหลังการค้นพบเหล่านี้เพื่อพัฒนาวิธีการที่จะขยายความเสี่ยงนี้ให้กับสตรีทุกคน พวกเขามี “เขาสรุป

ใส่ความเห็น